Séc: Học sinh lớp 1 không cần phải xét nghiệm trong ngày khai giảng

2021-08-18 16:09

Vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba trong họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Robert Plaga cho biết các biện pháp hạn chế do đại dịch Covid-19 sẽ được áp dụng vào đầu năm học mới. Chính phủ vào thứ 2 đã phê duyệt rằng, vào đầu năm học, học sinh sẽ phải làm xét nghiệm 3 lần.

Học sinh lớp một và các lớp chuẩn bị vào lớp 1 sẽ xét nghiệm vào ngày thứ 2 khi năm học mới bắt đầu. Học sinh cũng sẽ có thể xét nghiệm tại các địa điểm lấy mẫu và nộp giấy chứng nhận cho trường. Tại các khu vực chung sẽ phải đeo các thiết bị bảo vệ đường hô hấp.

Vào đầu tháng 9, học sinh, sinh viên, giáo viên và các nhân viên trường học đều sẽ phải xét nghiệm, ngoại lệ được áp dụng cho những người đã nhiễm coronavirus trong 180 ngày qua hoặc đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ.

Nếu học sinh từ chối xét nghiệm và không đưa bất kỳ giấy chứng nhận kháng thể sẽ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển tại khu vực nhà trường. Không những vậy, những em học sinh đó cũng sẽ bị cấm hát và tập thể thao tại khu vực trong nhà. Khi thay quần áo cũng sẽ phải cách xa những học sinh khác, tương tự như lúc ăn uống.

Một số hướng dẫn chỉ là khuyến nghị, tuy nhiên một số là nghĩa vụ mà nhà trường phải tuân theo. Các khuyến nghị chủ yếu liên quan đến các quy định về khử trùng, vệ sinh, tổ chức dạy học, bữa ăn và những thứ tương tự, trong khi các nghĩa vụ thì áp dụng trong việc đeo thiết bị bảo vệ đường hô hấp, cách ly người nhiễm bệnh và xét nghiệm vào đầu năm học.

Bộ trưởng Vojtěch đã cho biết sau cuộc họp của Chính phủ rằng, học sinh sẽ được xét nghiệm trong 3 đợt. Cụ thể là ngày 1/9, 6/9 và 9/9, với trường hợp của học sinh lớp một và các lớp chuẩn bị vào lớp 1 sẽ xét nghiệm vào ngày thứ 2 khi năm học mới bắt đầu. “Mục đích là để phát hiện virus giữa các nhóm học sinh sau kỳ nghỉ hè,” Bộ trưởng giải thích.

Bất cứ ai bước vào khu vực nhà trường sẽ phải đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang phòng độc. Ngoại lệ được áp dụng cho những người bị rối loạn trí tuệ hoặc tâm thần, cũng như những người có giấy chứng nhận y tế rằng họ không thể đeo khẩu trang. Sự bảo vệ đường hô hấp ở các khu vực chung là cần thiết. Trẻ em ngồi ở bàn học sẽ không cần phải đeo khẩu trang.

Các trường học cũng được yêu cầu cách ly học sinh hoặc sinh viên có dấu hiệu nhiễm bệnh khỏi những trẻ em và thanh thiếu niên khác. Mỗi trường học phải có phòng cách ly với bồn rửa bằng nước nóng và chất khử trùng. Tương tự, một phòng dành riêng cho việc cách ly ở trong ký túc xá của trường. Mặc dù nhà trường không có nghĩa vụ phải điều tra và phát hiện các triệu chứng nhiễm coronavirus ở từng học sinh, nhưng theo hướng dẫn thì việc này là phù hợp.

Nhà trường sẽ được Nhà nước cung cấp các xét nghiệm Antigen. Nếu trường muốn sử dụng các xét nghiệm chính xác hơn như PCR thì sẽ phải tự tìm nguồn cung và nhà nước sẽ hỗ trợ 200korun. Trong trường hợp này trường sẽ chỉ cần xét nghiệm 1 lần 1 tuần. Về việc xét nghiệm sẽ kéo dài bao lâu thì còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu như trong một huyện có 25 trường hợp dương tính trên 100.000 dân, thì việc xét nghiệm sẽ được kéo dài đến hết tháng 9, 1 lần 1 tuần.

PV

Nguồn: tamdamedia.eu

Short URL: http://tincanada123.com/viewID/1778