Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay

2021-08-19 14:03

Mang đa thai chị Ngọc không những chảy máu suốt 17 tuần đầu mà còn thường xuyên bị gò bụng, không thở được chị buộc phải ngủ ngồi suốt 8 tháng.

Ngồi nhìn 4 đứa con lớn ngang bằng nhau, chị Ngọc (36 tuổi, đang cùng chồng và các con định cư ở Úc) không giấu được niềm hạnh phúc. Chị cho biết, sau hành trình dài kiếm con đối mặt với nhiều thử thách thì giờ đây chị đã hoàn toàn có thể mỉm cười thật tươi và hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ rộn vang những tiếng cười trẻ thơ.

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 3

Trải qua 2 lần mang bầu, chị Ngọc sinh được 3 bé gái và 1 bé trai.

Mang thai 3, chảy máu suốt 17 tuần đầu mang tam thai

Một buổi chiều tối cuối tuần chị Ngọc tất bật từ tiệm bánh mỳ trở về nhà, người phụ nữ ấy liến thoáng thúc giục các con nhanh chóng tắm rửa để chuẩn bị dùng bữa cơm chiều. Vừa lo dọn dẹp đống đồ chơi do các con bày biện, chị vừa kể, sau thời gian kết hôn do khó có con nên chị cùng ông xã tính đến chuyện “tìm con” bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và may mắn đậu thai ngay lần đầu tiên chuyển phôi.

Thai 6 tuần chị Ngọc tiến hành siêu âm lần đầu tiên và được bác sĩ thông báo có 2 túi thai, hai vợ chồng đã không khỏi bất ngờ. Thế nhưng, điều đặc biệt vẫn chưa dừng lại ở đó. Đến tuần thứ 11 chị tái khám thì lần này bác sĩ hốt hoảng khi thấy có tận 3 thai chứ không phải 2 như lần siêu âm trước.

Lúc đó bà mẹ trẻ vừa hạnh phúc lại vừa lo lắng. Các bác sĩ khuyên chị nên giảm thai để tránh những nguy cơ cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ, vợ chồng chị quyết định giữ lại cả 3 bé. Điều đó cũng là nguyên nhân khiến chị sống trong cảm giác lo lắng suốt cả thai kỳ.

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 4

Thai kỳ lần 1 chị Ngọc tăng 24kg.

Chị cho hay: “Thật sự khi biết mang tam thai mình mới cảm thấy sợ, vì bản thân mình rất nhỏ con chỉ có 1m53 nặng 41kg. Lo lắng nhất là làm sao con có thể tồn tại được trong cơ thể nhỏ bé của mình. Thật sự là rất stress vì bác sĩ nêu ra những trường hợp nguy hiểm sẽ xảy ra cho người đa thai, không chỉ riêng cho con mà cả cho mẹ. Bác sĩ cho mình 1 tuần để suy nghĩ có muốn giảm thiểu thai hay không. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ, vợ chồng mình quyết định giữ lại cả 3 bé”.

Lần đầu mang thai lại là thai 3 nên chị khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, lạ lẫm. Vào tuần thứ 7 tức là sau khi bác sĩ báo là chị có thai đôi thì chị bất ngờ chảy máu trong lúc đang làm việc. Máu ra nhiều còn hơn những lúc đến tháng. Chị liền xin nghỉ làm chạy đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên do sống ở vùng quê nên dịch vụ y tế không được tốt, chị không gặp được bác sĩ sản mà chỉ được y tá siêu âm và thông báo có nguy cơ bị sảy thai.

Ngày hôm đó, chị Ngọc trở về nhà, máu vẫn tiếp tục tuôn chảy ồ ạt khiến chị phải thay băng vệ sinh liên tục. Lo lắng là vậy song linh cảm mách bảo chị rằng các con vẫn ổn, vẫn đang ở lại với mẹ. Ba ngày sau đó chị tới gặp trực tiếp bác sĩ chuyên sản khoa, kết quả cho thấy 3 em bé vẫn rất khoẻ, máu chảy chỉ là tụ dịch màng nuôi và không ở gần túi thai. Nghe được những câu đó chị mới dám thở phào nhẹ nhõm.

Để yên tâm, cứ một tuần chị lại tới gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra tình hình sức khoẻ các con. Từ tuần thứ 15 chị bắt đầu cảm nhận được thai máy. Những hôm không thấy con động đậy là y như rằng chị sẽ nhịn ăn vài giờ đồng hồ để chờ các con nhúc nhích.

Mang tam thai, người mẹ 8X liên tiếp đối mặt với khó khăn. Chị không những chảy máu suốt 17 tuần đầu thai kỳ mà còn thường xuyên bị gò bụng, có những lần cơn co tới dồn dập khiến chị không thở được buộc phải ngủ ngồi suốt 8 tháng mang thai.

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 5

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 6

 

Tuần 28 của thai kỳ chị Ngọc thấy xuất hiện dịch nâu và được bác sĩ chỉ định phải nằm viện theo dõi luôn cho tới lúc sinh.

Mổ thai 3 được 8 tháng, bủn rủn chân tay khi phát hiện bầu tiếp 

Dù bầu bí vất vả nhưng chị Ngọc may mắn ăn uống tốt, tăng gần 24kg. Mỗi kỳ siêu âm bác sĩ kiểm tra đều khen ba bé phát triển rất tốt. Mẹ 8X tâm sự: “Mình may mắn ăn uống tốt, tinh thần thoải mái nên suốt thời gian mang thai ít khi buồn. Ông xã dù không lãng mạn nhưng được cái rất chiều vợ. Lúc mang thai là chỉ ở có 2 vợ chồng chăm nhau, việc gì chồng cũng làm hết. Ngày nào cũng phải ôm hôn cái bụng bầu mới chịu”.

Theo lời mẹ Việt ở Úc, do định cư ở một vùng quê các dịch vụ an sinh chưa được tốt nên khi sinh hoặc những cột mốc siêu âm quan trọng chị phải di chuyển bằng máy bay đến bệnh viện thành phố cách nơi chị sống 600km.

Tuần 28 của thai kỳ chị thấy xuất hiện dịch nâu và được bác sĩ chỉ định phải nằm viện theo dõi luôn cho tới lúc sinh. Buổi sáng ngày sinh con chị được y ta đưa đi siêu âm, hình ảnh cho thấy một bé di chuyển liên tục không thể đo được chỉ số. Do hơn 1 tuần không kiểm tra được cho em bé đó nên bác sĩ nói sẽ mổ chủ động bắt các con ra ngoài.

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 7

Chị Ngọc được bệnh viện ngưỡng mộ vì là người Châu Á nhỏ con nhất mà sinh 3.

Ba em bé chào đời non tháng ở tuần 32, cân nặng của các con lần lượt bé trai 1kg9, 2 bé gái một bé 1kg7 và 1kg5. Nhìn 4 mẹ con “vượt cạn” thành công, cả viện ai ngưỡng mộ. “Cả bệnh viện lúc đó chỉ có một mình mình là người Châu Á nhỏ con nhất mà sinh 3, nên ai cũng ngạc nhiên” – mẹ 8X nhớ lại.

Sau khi sinh 3 bé chị được bệnh viện căn dặn về chuyện sinh mổ cần hạn chế để có thai liền trong ít nhất 1 năm. Thế nhưng vì trước đây từng khó có con chị đã chủ quan không nghe lời bác sĩ để rồi “vỡ kế hoạch” khi các con mới hơn 8 tháng tuổi.

Chị kể: “Khi có bầu bé sau mình còn chẳng biết. Đến tận chồng kêu đi mua que thử và mình thèm ăn dưa hấu hơn bình thường nên đi kiểm tra thì thấy 2 vạch, lúc đó thật sự tay chân bủn rủn luôn vì 3 bé mới được hơn 8 tháng. Đi khám rồi siêu âm thì thai lúc đó đã gần 14 tuần, nhìn thấy hình hài rõ ràng bé đang ngọ ngoạy trong bụng, thêm 1 lần nữa mình khóc hết nước mắt.

Bản thân lo lắng một phần vì 3 bạn kia còn quá nhỏ, chưa kể trước đó mình uống thuốc cảm và kháng sinh đủ thứ liệu rằng có ảnh hưởng gì tới bé không. Cứ suy nghĩ bỏ hay giữ, chồng nhất định không cho, mà mình cũng không nỡ. Hai lần mình đều rơi vào hoàn cảnh buộc phải lựa chọn bỏ con, nhưng mình tin là con cái là của trời cho, nếu trời thương trời sẽ giữ. Vài ngày sau đến bệnh viện, bác sĩ nói vết mổ không ảnh hưởng và thuốc mình uống cũng không ảnh hưởng gì nên cứ yên tâm mà giữ bé lại và mình đã quyết định sinh con, nếu không chắc sẽ ân hận suốt đời”.

Mẹ Việt ở Úc mang bầu ngủ ngồi suốt 8 tháng, mỗi lần siêu âm phải đi máy bay - 8

2 năm chị Ngọc sinh 4 đứa con, giờ đây các bé lớn ngang nhau.

2 năm sinh 4 đứa con, chị Ngọc chôn vùi thanh xuân trong bỉm và sữa. May mắn nhờ có chồng và hai bà nội ngoại hỗ trợ chị đỡ được phần nào khó khăn. Giờ đây các con đều đã lớn và chuẩn bị đi lớp, hai vợ chồng chị sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để có đủ kinh tế nuôi các con ăn học. Tuy nhiên, nhìn các bé ngoan và nghe lời mẹ mẹ 8X như được tiếp thêm động lực để bước tiếp hành trình phía trước.

PV

Nguồn: Eva.vn

Short URL: http://tincanada123.com/viewID/1825