Hai chuyến bay của Canada đến Ontario mang theo nhân viên, người dân Afghanistan chạy trốn khỏi Kabul

2021-08-18 16:37

Hai máy bay chở các nhà ngoại giao, quân đội và người Afghanistan chạy trốn khỏi sự chiếm đóng của Taliban đã hạ cánh vào đêm thứ Hai trên đất Canada.

Cơ quan Các vấn đề Toàn cầu Canada vào sáng thứ Ba xác nhận một chuyến bay hạ cánh ở Toronto chở những người dân Afghanistan đủ tiêu chuẩn đến Canada bằng các chính sách nhập cư đặc biệt được chính phủ công bố gần đây, nhằm hỗ trợ các cựu thông dịch viên và nhân viên đại sứ quán – những người đã giúp đỡ công dân Canada tại Afghanistan.

Chuyến bay thứ hai hạ cánh tại Ottawa bao gồm các nhân viên trở về từ đại sứ quán Canada ở Kabul, nơi đã được sơ tán khi quân nổi dậy Taliban giành quyền kiểm soát đất nước.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Afghanistan trên chuyến bay hạ cánh xuống Toronto.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết 807 người Afghanistan ủng hộ người Canada trên đất nước họ đã được sơ tán cho đến nay, và 500 người trong số họ đã đến Canada để tái định cư. 

Trudeau nói thêm rằng vẫn còn các công dân Canada và công dân đa quốc tịch mắc kẹt tại Afghanistan và chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm họ “càng nhiều càng tốt trong tình trạng hỗn loạn”.

First flight of Afghan refugees who helped CAF arrives in Canada | CTV News

Một số thành viên quân đội và lực lượng đặc biệt của Canada vẫn ở lại Kabul nhằm bảo vệ hiệu quả an ninh cho sân bay như là cây cầu hàng không cuối cùng còn lại cho các chuyến bay quốc tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quân đội Mỹ hiện đang nắm quyền kiểm soát không lưu tại sân bay và đã cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm vào người Mỹ tại sân bay sẽ được đáp trả bằng vũ lực.

Mỹ và Canada cho biết họ dự kiến ​​sẽ tiếp nhận khoảng 20.000 người Afghanistan để tái định cư.

Culture Magazine

Nguồn: tổng hợp

Short URL: http://tincanada123.com/viewID/1788