Cuộc bầu cử liên bang Canada sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 09 năm 2021

2021-08-18 16:28

Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi một cuộc bầu cử liên bang Canada vào ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Người dân Canada đã mong đợi Trudeau kêu gọi một cuộc bầu cử suốt thời gian qua. Trong những tháng gần đây, Đảng tự do của Trudeau đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và thủ tướng đã đi công du đất nước để thông báo tài trợ. Mặc dù về mặt pháp lý, chính phủ không cần tổ chức bầu cử cho đến năm 2023, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ dành cho Đảng tự do là cao và đây có thể là thời điểm cơ hội để Trudeau cố gắng giành một chính phủ đa số.

Đảng tự do mất đa số vào năm 2019 và đã lãnh đạo một chính phủ thiểu số kể từ đó.

Một chính phủ thiểu số có nghĩa là đảng cầm quyền không chiếm đa số trong tổng số 338 ghế của Quốc hội Canada và đảng này phải làm việc với các đảng khác để tạo ra luật mới.

Cuộc bầu cử năm 2019 dẫn đến các đảng giành được số ghế sau:

V Kanadě podlehlo epidemii 66 lidí, Trudeau slíbil podporu firmám |  FXstreet.cz

Đảng tự do giành được 157 ghế
Đảng bảo thủ giành được 121 ghế
Khối Quebec giành được 32 ghế
Đảng dân chủ mới (NDP) giành được 24 ghế
Đảng xanh giành được 3 ghế

Viễn cảnh nhập cư Canada cuối năm 2021 - L&C Global Consultant
Một ứng viên độc lập giành được 1 ghế
Đảng tự do có xu hướng ngồi ở trung tâm bên trái của phổ chính trị trong khi những người Đảng bảo thủ ngồi ở trung tâm bên phải.

Tình hình COVID-19 của Canada đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây. Quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong nhóm G20 và tỷ lệ trường hợp mắc bệnh đã giảm nhanh chóng kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4 vừa rồi. Điều này đã cho phép các tỉnh bang trên khắp Canada mở cửa trở lại, dẫn đến việc phục hồi mạnh mẽ hơn việc làm.

Triển vọng đại dịch đầy hứa hẹn cũng đã cho phép Canada nới lỏng các hạn chế đi lại của đại dịch.

Trudeau đang tìm cách khai thác động lực này để có được một chính phủ đa số khác. Việc có đa số cho phép bên điều hành thông qua bất kỳ luật nào do họ lựa chọn mà không cần sự ủng hộ của các bên đối lập. Đa số các chính phủ ổn định hơn vì họ không yêu cầu sự ủng hộ của phe đối lập để duy trì quyền lực.

Bầu cử Liên bang tại Canada ảnh hưởng thế nào đến vấn đề nhập cư?

Giờ đây, các bên sẽ tiến tới chiến dịch tranh cử khi họ tìm cách thuyết phục người dân Canada bỏ phiếu cho họ. Họ cũng sẽ tranh luận với nhau bằng tiếng Anh và tiếng Pháp trước khán giả truyền hình quốc gia. Người Canada sẽ khám phá kết quả cuối cùng vào đêm bầu cử.

Các cuộc bầu cử năm 2015 và 2019 cho thấy sẽ có một số thay đổi đối với chính sách nhập cư của Canada trong những tháng tới. Trong chiến dịch bầu cử và ngay sau đó, Đảng tự do sẽ vẫn nắm quyền và do đó, các chính sách nhập cư của họ sẽ tiếp tục được thực hiện bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các bộ phận liên bang khác. IRCC sẽ tiếp tục theo đuổi Kế hoạch nhập cư 2021-2023, tổ chức các đợt công bố kết quả Express Entry và xử lý các đơn xin nhập cư.

Sau cuộc bầu cử, đảng cầm quyền mới sẽ dành một thời gian để thành lập nội các của mình. Sau đó, Thủ tướng sẽ cung cấp cho các bộ trưởng các thư ủy nhiệm nêu rõ các ưu tiên chính sách của chính phủ. Hiện tại, chính phủ Canada được hướng dẫn bởi các thư ủy nhiệm nhập cư mà Trudeau đã cung cấp cho Bộ trưởng Bộ di trú Marco Mendicino.

Quá trình thành lập chính phủ mới này sẽ đưa chúng ta vào những kỳ nghỉ đông, có nghĩa là có khả năng phải đến tháng 1, chính phủ mới mới tìm thấy chỗ đứng của họ và bắt đầu đóng dấu vào chính sách nhập cư.

Nếu đảng tự do giành chiến thắng một lần nữa, chúng ta có thể mong đợi các chính sách nhập cư tương tự như những chính sách mà họ đã theo đuổi từ năm 2015. Đảng bảo thủ cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nhập cư và giám sát mức độ nhập cư cao hơn và ra mắt Express Entry khi họ nắm quyền lần cuối.

Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Tất cả các đảng phái chính trị sẽ phát hành các nền tảng bầu cử chính thức của họ trong những tuần tới, điều này sẽ cho chúng ta biết thêm về những chính sách nhập cư mà họ sẽ theo đuổi nếu họ thành lập chính phủ.

canada.vn

Nguồn: tổng hợp

Short URL: http://tincanada123.com/viewID/1786